Ba cách đối phó ung thư hiệu quả nhất


Là bác sĩ nhưng cũng là bệnh nhân vượt qua ung thư thành công, chưa bao giờ bác sĩ Nguyễn Lê đầu hàng số phận. Với căn bệnh quái ác đang hoành hành và gây nên nhiều mất mát, đau thương, anh khuyên mọi người có những hành động kịp thời và hiệu quả để phòng tránh ung thư.


90% bệnh nhân ung thư có thể chữa khỏi

Theo Bộ Y Tế Việt Nam, số lượng người mắc bệnh ung thư không ngừng gia tăng. Đến năm 2020, ước tính con số sẽ lên đến 200.000 người. Báo cáo cũng chỉ rõ có hơn 70.000 người chết vì bệnh ung thư mỗi năm, tương đương 205 người/ngày.

Tuy nhiên, báo cáo của The American Cancer Stage cho thấy 90% bệnh nhân ung thư được chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Bằng chứng sống cho những số liệu trên chính là bác sĩ, Thượng tá Nguyễn Lê (Bệnh viện Quân Y 103, Giảng viên Học viện Quân Y). Anh được chẩn đoán ung thư gan lúc 38 tuổi, điều này khiến anh phải gác lại việc bảo vệ luận án Tiến sĩ để bước vào điều trị ở ngay giai đoạn đầu ngay khi bệnh chưa di căn. Nhờ vào khao khát sống mãnh liệt và tinh thần lạc quan, anh đã không ngừng nghiên cứu, tìm tòi nhiều tài liệu để có một phác đồ điều trị phù hợp và đã chiến thắng tử thần. Anh cũng chia sẻ 3 cách thức đối phó với ung thư một cách hiệu quả như sau:

Ba cách đối phó ung thư hiệu quả nhất - Ảnh 1.

Lời khuyên đối phó ung thư của bác sĩ Nguyễn Lê

1. Lắng nghe cơ thể, tầm soát định kì

Bác sĩ Lê cho biết một số loại ung thư có khả năng chữa khỏi cao nếu được phát hiện sớm như ung thư vú, ung thư da… Mỗi loại ung thư sẽ có những biểu hiện và phác đồ điều trị khác nhau, vì thế, bác sĩ Lê khuyên chúng ta nên tầm soát ung thư định kì để phát hiện và điều trị kịp thời. Với kinh nghiệm bản thân, anh cảm thấy tiếc nuối khi điều trị cho nhiều bệnh nhân vào viện quá muộn vì lí do như sợ bệnh viện, bận rộn công việc. “Chỉ cần bệnh nhân chủ động khám sớm một chút, mọi việc đã khác đi rất nhiều! Đôi khi, vì quá chủ quan, coi thường sức khỏe mà chúng ta đánh mất đi cơ hội sống trọn vẹn với gia đình và người thân”, anh bùi ngùi tâm sự.

Bên cạnh đó, bác sĩ Lê còn lưu ý chúng ta không nên xem nhẹ những căn bệnh hiểm nghèo tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tử vong cao hoặc để lại những hậu quả nghiêm trọng như tim mạch, hở van tim, huyết áp, xơ vữa động mạch… Hãy lắng nghe cơ thể và kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện những triệu chứng và dấu hiệu bất thường, từ đó có thể điều trị kịp thời, tăng cơ hội chữa trị.

2. Tinh thần và chế độ ăn uống

Trong quá trình điều trị, Bác sĩ Lê luôn tìm phương pháp điều trị hợp lí để tiêu diệt tế bào ung thư nhưng không làm ảnh hưởng tế bào lành mạnh, đồng thời cố gắng tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng của bệnh nhân.

Bên cạnh đó, anh còn nhấn mạnh tinh thần lạc quan và chế độ ăn uống hợp lí chính là yếu tố ảnh hưởng 70% đến cơ hội thành công trong việc điều trị ung thư giúp cơ thể đủ mạnh về tinh thần lẫn thể chất để vượt qua ung thư. Bác sĩ Lê nói: “Động lực sống của tôi lúc đấy rất mãnh liệt, nghĩ đến ba mẹ của mình đã trên 80 tuổi không ai chăm sóc và 2 con nhỏ, một bé mới 4 tháng tuổi, tôi biết mình phải sống, sống để làm tròn chữ “hiếu” với ba mẹ và vẹn “công cha” với đứa con”.

Khi bình phục và giúp những bệnh nhân khác vượt qua “cửa tử”, anh động viên với thái độ lạc quan: “Giờ đây tôi ngẫm lại thấy,bệnh ung thư là cơ hội để tôi thay đổi suy nghĩ và nhìn ra mục đích sống thật sự của bản thân. Tôi sống chậm hơn để tận hưởng cùng gia đình, vợ con, bạn bè và để mang lai hi vọng cho nhiều bệnh nhân mắc phải ung thư.”

Ba cách đối phó ung thư hiệu quả nhất - Ảnh 2.

“Tôi đã đánh bại ung thư với động lực sống mãnh liệt”

3. Chuẩn bị tài chính kịp thời

Đã kinh qua nhiều năm điều trị cho bệnh nhân ung thư, bác sĩ Lê nhận định cuộc chiến này vô cùng gian nan, khó khăn và cực kì tốn kém. Nếu không có nền tảng về tài chính, ý chí của bệnh nhân và gia đình sẽ bị mài mòn đi nhanh chóng.

Anh còn cho biết nhiều bệnh nhân dù biết mình mắc bệnh ung thư nhưng không đủ tài chính để điều trị và bồi bổ cho cơ thể.

Chính vì vậy, có kế hoạch tài chính để phòng ngừa cho những rủi ro không lường trước trong cuộc sống nên được chuẩn bị ngay từ khi chúng ta còn đang khỏe mạnh. Bên cạnh kế hoạch tiết kiệm và đầu tư, chúng ta nên dành ngân sách để lập nên quỹ dự phòng cho những trường hợp ngoài ý muốn. Hiện nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm bảo hiểm có thể hỗ trợ tài chính ngay từ giai đoạn đầu tiên nếu chẳng may mắc bệnh hiểm nghèo. Đây là giải pháp toàn diện giúp bệnh nhân chủ động chuẩn bị nền tảng tài chính vững vàng để tập trung điều trị và vượt qua nghịch cảnh trong cuộc sống.

Bảo hiểm Manulife – Cuộc Sống Tươi Đẹp

Mong muốn mang đến cho bạn và người thân một hạnh phúc tương lai bền vững, Manulife giới thiệu Manulife – Cuộc Sống Tươi Đẹp giúp bạn chuẩn bị cho bạn và gia đình mình tốt nhất trước những ẩn số trong cuộc sống với:

• Bảo vệ tài chính toàn diện trước các bệnh lý nghiêm trọng qua nhiều giai đoạn (giai đoạn sớm, giai đoạn giữa, giai đoạn cuối) với tổng quyền lợi lên đến 300% Số Tiền Bảo Hiểm.

• Chi trả thêm 25% Số Tiền Bảo Hiểm cho quyền lợi bệnh lý nghiêm trọng đối với trẻ em hoặc bệnh lý theo giới tính.

• Đóng phí ngắn hạn nhưng bảo vệ đến tuổi 99.

• Khoản tiền mặt đặc biệt lên đến 100% Số Tiền Bảo Hiểm tại tuổi 75 cho cuộc sống hưu trí an nhàn.

• Quyền lợi đáo hạn hấp dẫn bằng 100% Số Tiền Bảo Hiểm kèm Bảo tức & Lãi tích lũy.